ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

BeTongTD-LA

 

formosa

 

DucThanh2-1 

NidecCopalVietnam

 

Minh Phu

  

Mer1

  Scitech1

Thứ ba, 23 Tháng 9 2014 12:30

Cách chọn lựa đèn Led chất lượng

* Hỏi: Làm sao để chọn được đèn Led chất lượng và phù hợp với kinh phí đầu tư?

* Trả lời:

Khi mua đèn bạn cần lưu ý các đặc điểm sau của đèn Led:

1. Hiệu suất của ánh sáng thể hiện ở việc ánh sáng của đèn Led sau khi lắp thử vào trần nhà có phù hợp với độ cao của trần nhà thực tế hay không? Độ sáng có đủ hay không? Ánh sáng có gây chói mắt hay không? 

2. Dùng loại Chip Led nào cho phù hợp với điều kiện chiếu sáng thực tế cho nơi cần trang bị?

Thông thường các loại đèn Led chiếu sáng hay dùng 2 loại Chip Led:

+ Chip Led công suất thấp thường dùng công nghệ SMD (Surface Mount Device), loại đèn Led dùng Chip Led SMD thường là các loại đèn dùng cho khu vực nhà ở dân dụng cần ánh sáng chất lượng tốt có hệ số hoàn màu cao CRI(Ra>80), nhiệt độ toả ra thấp khi hoạt động, quang thông dao động từ (100-120)Lm/W. Kinh phí đầu tư cho các loại đèn Led này cao hơn loại đèn Chip Led công suất cao ( chip led COB). Hiện nay do sự phát triển liên tục của công nghệ chiếu sáng led, các dòng đèn công nghiệp trước đây dùng chip led COB có xu hướng chuyển sang sử sụng chip led SMD của các hãng Philips, Cree, Nichia, Osram... cho ánh sáng tốt hơn và thời gian suy hao quang thông lâu hơn. 

+ Chip Led công suất cao dùng công nghệ Chip đóng gói (COB- Chip On Board), loại đèn Led dùng Chip Led COB thường dùng cho vùng chiếu sáng có trần cao và chiếu xa ( Ví dụ: đèn Led nhà xưởng High Bay Light, Led pha FloodLight, Đèn Led StreetLight chiếu sáng đường phố, Led DownLight âm trần...) Độ sáng tuỳ thuộc vào thương hiệu của Chip Led (Ví dụ: Epistar (Taiwan), Bridgelux (Mỹ), Cree (Mỹ)...) có quang thông dao động từ (80-120)Lm/W tuỳ vào kinh phí đầu tư thì bạn sẽ có kế hoạch chọn loại đèn sử dụng Chip Led nào cho phù hợp nhất. Hiện tại trên thị trường Việt Nam xài nhiều nhất là Chip Led Epistar của Taiwan vì chất lượng cũng đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng của đa số người tiêu dùng và kinh phí phù hợp với túi tiền của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư muốn chọn dòng sản phẩm có tuỳ chọn cao cấp thì dùng Chip Led hãng Cree, Bridgelux... có độ sáng hơn hẳn. Điểm yếu của dòng chip led COB là hệ số hoàn màu thấp CRI(Ra <=70) gây cảm giác chói mắt hơn so với chip led SMD.

3. Yếu tố cuối cùng là bộ phận tản nhiệt (heatsink), nơi đây quyết định độ bền của đèn Led vì khi phát sáng Chip Led rất nóng ở phần đế, nếu bộ phận tản nhiệt không tốt sẽ dẫn đến Chip Led mau chóng giảm độ sáng (suy hao quang thông) và hư hỏng trong thời gian ngắn.

 4. Bộ nguồn (Driver) cũng quyết định độ bền của bộ đèn Led và với dòng sản phẩm cao cấp thì trên thị trường hiện nay MeanWell là thương hiệu tốt  nhất cho bộ nguồn của đèn Led giúp cho bộ đèn hoạt động ổn định ít gặp sự cố hư hỏng như các loại nguồn led trôi nổi không có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng trên thị trường. Có thể nói MeanWell là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư khi lựa chọn dòng đèn cao cấp, nhất là các loại đèn Led chiếu sáng công nghiệp có giá thành cao cần thời gian bảo hành lâu từ 3-5 năm, đèn được lắp ở khu vực trần cao và khó bảo trì, tiết kiệm được nhiều chi phí bảo trì sửa chữa như đèn High Bay Light, đèn đường Led Street Light và đèn pha Flood Light.